Văn hóa giao thông: lái xe Khi trời mưa

Nguồn xe: news Otofun.net

Cứ mỗi mùa mưa đến, ý thức của lái xe ô tô lại là vấn đề nổi cộm. Một lái xe lão luyện liệu có phải luôn là một lái xe có ý thức khi phố bỗng chốc trở thành sông?

troi mua duong ngap va van hoa lai xe

Thời gian gần đây, thời tiết miền Bắc thường xuyên xảy ra tình trạng mưa lớn vào buổi chiều tối. Lượng mưa lớn vào đúng giờ cao điểm nên đã xuất hiện hiện tượng ngập úng trên một số tuyến phố như Vũ Trọng Phụng, Thợ Nhuộm, Điện Biên Phủ ..v…v… khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn cho dù hệ thống cống thoát nước đã làm việc hết công suất.

Tuy nhiên những đợt sóng bắn tung tóe từ các xe ô tô mới là yếu tố làm tình cảnh trở nên “dở khóc dở cười”. Thành viên Khoa Đăng ngán ngẩm: “Tôi đi làm bị xe buýt phóng nhanh mà đường thì ngập nước. Hậu quả là nghỉ nửa buổi, ướt nhẹp như chuột lột, hôi rình”.

Cùng với đó, thành viên Tuan Anh Le bức xúc chia sẻ: “Nhiều người đi ô tô xịn mà ý thức cực kỳ kém, toàn nhắm vũng nước lao nhanh, tát hết nước vào xe máy bên cạnh. Hôm trời mưa tôi bị 1 xe Lexus tạt mà cái vũng nước ngập đến mắt cá chân thôi nhé, đừng lấy lý do là sâu sợ ngập xe, chết máy!”.

troi mua duong ngap va van hoa lai xe
Không chỉ ảnh hưởng xấu tới những người đi xe máy mà còn là tác nhân gián tiếp gây ra hiện tượng thủy kích ở những xe đi ngược chiều, đặc biệt là các dòng xe sedan, hatchback vốn có cổ hút gió được đặt ở vị trí thấp.

Đồng cảnh ngộ, thành viên fragrancy chia sẻ câu chuyện của bản thân: “Buổi tối vừa rồi trời mưa to nên tôi quyết định đợi trời ngớt mưa mới về nhà. Khoảng 19h30, hai bố con đang đi trên đường Nguyễn Trãi (hướng về Hà Đông) ở làn bên phải (trước đây dành cho xe bus, mà giờ bị đập bỏ cho rộng đường). Đang đi tới đoạn Học viện Y dược học Cố truyền thì thấy có xe phía sau bấm còi phóng rầm rầm sau lưng, chắc mọi người cũng biết đường Nguyễn Trãi đang thi công có rất nhiều ổ gà ổ voi nên tôi và mấy xe máy đi cùng chiều bị lái xe đó tạt nước làm cho ướt hết.

Bố con tôi thì đang cố gắng giữ cho khô ráo thì đột nhiên ướt luôn bên trái kèm theo là túi đồ treo ở móc. Đường thì đông, trời tối, các xe đều đi chậm, mà tôi không hiểu có chuyện gì mà lại đi như vậy. Tôi rất mong mọi người cùng nhau chú ý, nhẹ chân ga, lái xe có ý thức khi tham gia giao thông vì một thủ đô văn minh”.

“Nâng đời” từ xe máy lên xe hơi quả là nỗi niềm hân hoan đối với bất kì ai. Việc chăm chút cho xế hộp không chỉ thể hiện qua những lần theo dõi thay dầu định kỳ hay kiểm tra áp suất lốp trước mỗi chuyến đi, chính cách lái xe từ tốn, chậm rãi khi qua đường ngập, không gây ảnh hưởng xấu tới những người tham gia giao thông xung quanh cũng là hành động giữ gìn, bảo quản xe, đồng thời thể hiện ý thức lái xe có văn hóa, tôn trọng những người xung quanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here