Sử dụng điện thoại khi chạy xe bị phạt bao nhiêu tiền

Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô khiến nguy cơ gây tai nạn tăng gấp 3 lần và tỉ lệ sẽ tăng lên 20,3 lần đối với xe máy so với trường hợp không sử dụng điện thoại. Nói chuyện điện thoại dạng cầm tay làm tăng rủi ro xảy ra TNGT gấp 8,5 lần so với khi không sử dụng điện thoại. Nói chuyện điện thoại dạng rảnh tay làm tăng rủi ro xảy ra TNGT gấp 5,3 lần so với khi không sử dụng điện thoại. Đó là kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Công ty TNHH Ford Việt Nam tổ chức mới đây.

Khảo sát được thực hiện quan sát trên 210.000 người điều khiển phương tiện có hành vi sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe tại 9 địa điểm ở TP.HCM và Bình Dương. Kết quả cho thấy, hình thức sử dụng phổ biến là gọi điện thoại dạng cầm tay và nhắn tin, có rất ít người gọi điện thoại dạng rảnh tay (handsfree).

Khá bất ngờ khi các em đi xe đạp điện lại là những người có tỉ lệ sử dụng điện thoại di động cao nhất với 160-190 người/1.000 người, cao gấp 32-38 lần so với tỉ lệ vi phạm ở những người đi xe máy và xe đạp. Trong những người sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện, chỉ có khoảng 6% dừng hẳn xe vào lề đường, 33% chuyển vào làn giáp lề và đi chậm lại, còn khoảng 61% vẫn giữ tốc độ như các xe khác trên đường.

Sử dụng điện thoại khi chạy xe bị phạt bao nhiêu tiền
Sử dụng điện thoại khi chạy xe bị phạt bao nhiêu tiền

Một tài xế xe bồn vừa lái xe vừa nghe điện thoại khi trên đường có rất đông phương tiện tham gia lưu thông. Ảnh: Tuổi Trẻ.

24% số người được hỏi bị TNGT thì từ 6-8% sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện. Đặc biệt, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện hàng ngày cao nhất rơi vào nhóm đối tượng lái xe tải (50%), tiếp đến là nhóm đối tượng lái xe con (39%), nhóm lái xe khách/xe buýt (37%) và thấp nhất là nhóm đối tượng lái xe máy (8%).

Khoảng 50-60% người được phỏng vấn trả lời rằng họ vẫn điều khiển xe chạy bình thường khi sử dụng điện thoại di động. Đa phần người được phỏng vấn cho rằng, họ có niềm tin vào khả năng kiểm soát tay lái cũng như có sự tự tin trong thực hiện hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Sử dụng điện thoại khi chạy xe bị phạt bao nhiêu tiền
5 1 vote