Siêu lốp xe của Michelin ra mắt Vision concept – có kết nối, có thể điều chỉnh

Xe otosaigon.com

Tại hội nghị Movin’ on global về vận tải bền vững, Michelin đã trình làng mẫu lốp ý tưởng mới nhất của họ với tên gọi là Visionary Concept. Đây không phải là concept lốp không có không khí đầu tiên của Michelin, mà chính xác Visionary Concept là mẫu lốp đầu tiên của Michelin được giới thiệu với khả năng thay đổi phần hoa lốp theo từng điều kiện vận hành nhờ kỹ thuật in 3D.

michelin-is-tired-of-all-the-car-concepts-releases-a-tire-concept_4.

Lốp ý tưởng Michelin Visionary Concept mô phỏng theo cấu trúc của một miếng bọt biển. Nó được in 3D từ một khối vật liệu và không cần phải bơm không khí như những loại lốp truyền thống khác. Bên cạnh đó, chiếc lốp ý tưởng mới nhất của Michelin được làm từ những vật liệu gốc sinh học và có khả năng phân hủy theo thời gian nên nó cũng có phần thân thiện với môi trường.

michelin-visionary-concept-3d-printer-tire-woman-texture.

Một trong những điểm ấn tượng nhất về Michelin Visionary Concept là nó có khả năng liên lạc với người tài xế theo thời gian thực để thông báo những thông tin liên quan đến tình trạng lốp. Ví dụ như dựa theo điểm đến dữ liệu GPS, nó sẽ tư vấn tài xế chuyển sang thiết lập lốp mùa đông (winter tire configuration) khi chiếc xe di chuyển trên bề mặt đường có tuyết.

Tuy nhiên, phần tư vấn chuyển sang thiết lập lốp mùa đông của chiếc lốp ý tưởng không có nghĩa là người lái xe phải thay những chiếc lốp mùa đông mới cho chiếc xe, mà chính xác thì người lái chỉ cần đưa xe vào mạng lưới các địa điểm in lốp của Michelin để thực hiện việc in hoa lốp mới phù hợp với điều kiện di chuyển. Tại các địa điểm in lốp này, những chiếc lốp Visionary Concept sẽ được in chồng phần hoa lốp mới lên phần hoa lốp cũ nhờ công nghệ in 3D.

michelin-is-tired-of-all-the-car-concepts-releases-a-tire-concept_2.

Theo Michelin, khách hàng có thể tùy chọn phần hoa lốp không chỉ theo điều kiện địa hình (onroad, offroad, trơn trượt,…) mà còn có thể tùy chọn lốp có lực cản lăn thấp (low rolling resistance) nhằm tối ưu hóa cho việc tiết kiệm. Điều này có ý nghĩa rất lớn với những dòng xe chạy điện hoàn toàn cần phạm vi hoạt động xa trong tương lai.

Michelin gọi mẫu lốp ý tưởng Visionary Concept của mình là “một giấc mơ có thật”. Dù vẫn còn quá xa để đưa chiếc lốp ý tưởng này vào ứng dụng thực tế, nhưng dù sao thì Visonary Concept cũng cho thấy tầm nhìn mới lạ và đầy thú vị của Michelin. Các bác có thể hiểu rõ những ứng dụng của Michelin Visionary Concept trong clip sau:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here