Nguy cơ bội cung thị trường ô tô điện thời gian tới

Với tham vọng trong vòng 5 đến 10 năm tới sẽ trình làng hàng loạt mẫu ô tô điện, các ông lớn trong ngành xe hơi không tiếc công sức đầu tư, nghiên cứu mà quên mất một điều rằng, nhu cầu của khách hàng chưa thay đổi nhanh tới vậy.

Thị trường pin xe điện toàn cầu được định giá 240 tỉ USD trong 20 năm nữa Phần lớn người tiêu dùng vẫn không ưa chuộng xe hybrid và xe điện Volkswagen và tham vọng bán 1,5 triệu xe điện tại Trung Quốc
Nguy cơ bội cung thị trường ô tô thời gian tới
Nguy cơ bội cung thị trường ô tô thời gian tới

Thị trường ô tô điện: Người bán nhiều hơn người mua

Xét tổng doanh số ô tô trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm 1%. Với đà tăng trưởng như hiện nay, đến năm 2025, con số này có thể đạt từ 6 đến 10% – chưa thấm vào đâu so với tham vọng điện hóa tất cả sản phẩm của các “ông lớn” trong ngành ô tô. Thực trạng này sẽ tạo sự chênh lệch lớn giữa cán cân cung – cầu mà nếu không thay đổi nay bây giờ thì chỉ thấy hại chứ không thấy lợi.

Chia sẻ với trang tin tức ô tô Autonews, Giám đốc mảng phát triển sản phẩm toàn cầu của Ford, ông Hau Thai-Tang nói: “Khi một hãng nào đó nhắc đến xe điện, thường là họ chỉ quan tâm đến việc sẽ giới thiệu bao nhiêu mẫu xe. Không có bất cứ thông tin nào đánh giá nhu cầu người dùng trong tương lai bởi không ai trong chúng ta biết rõ điều này.”

Thị trường ô tô điện đối diện với nguy cơ cung lớn hơn cầu 2

Cơ sở hạ tầng để xe điện phổ biến luôn là nỗi băn khoăn của khách hàng

Việc ắc-quy ngày càng hạ giá thành tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng xe phát triển xe điện với số lượng lớn. Hiện Ford, GM và Volkswagen là những thương hiệu đi đầu trào lưu với những bản kế hoạch thể hiện tham vọng lớn, trong khi ToyotaHyundai, dù tham gia muộn nhưng cũng nỗ lực để không bị tụt lại quá xa.

Căn cứ vào sự cam kết của các hãng, tổng cộng sẽ có khoảng 130 dòng EV mới sẽ trình làng trong 5 năm tới và số xe điện tại thị trường ô tô Mỹ sẽ tăng tối thiểu 5 lần so với hiện tại.

Có cảm giác động lực để các hãng xe dồn sức cho EV bị chi phối bởi 2 yếu tố: Một là tham vọng “đi trước đón đầu” mà đại diện là Tesla, BMW, GM/Chevrolet hay Nissan và hai là “sự hoảng loạn” của những thương hiệu khác khi chứng kiến đối thủ đang chiếm lấy tiên cơ.

Thị trường ô tô điện đối diện với nguy cơ cung lớn hơn cầu a3

Có lẽ chỉ có Tesla là thương hiệu duy nhất lo chạy đủ sản lượng

Chính vì thế, các hãng đã quên mất một điều rằng: Nếu cơ sở hạ tầng không đồng bộ và xu hướng của khách hàng chưa thay đổi thì dù EV có dễ sản xuất tới đâu cũng không thể gặt hái thành công. Hiện chỉ có Tesla mới sở hữu nhóm khách hàng riêng, hệ thống trạm sạc hiện đại và hình ảnh thương hiệu EV lớn nhất thế giới, trong khi các thương hiệu khác vẫn đang cân nhắc nhiều yếu tố.

Điểm yếu của xe điện chính là cơ sở hạ tầng. Chắc chắn chẳng ai chịu bỏ tiền để mua về chiếc xe phải lái hàng chục km mới thấy trạm sạc hoặc phải chờ 10h khi sạc bằng nguồn điện dân dụng. Trên thế giới hiện có rất ít quốc gia có cơ sở hạ tầng dành cho xe điện phát triển, ngay cả Trung Quốc – nơi có lượng tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới và được Tesla xây dựng hệ thống Supercharger hoành tráng cũng vấp phải những khó khăn nhất định.

Liệu, có phép màu nào giúp người tiêu dùng chuộng những dòng xe điện như những gì Apple đã làm được ở phân khúcsmartphone bằng iPhone hay không?

Nguồn banxehoi.com