Hải quan xin gỡ khó cho doanh nghiệp vụ nhập 400 xe BMW

Mới đây, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh đã nêu ra một số vướng mắc gửi đến Tổng cục Hải quan ngay sau khi Nghị đinh 116/2017/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực. Theo đó, cục xin đề xuất gỡ khó xoay quanh lô xe ô tô BMW của Trường Hải sẽ nhập cảng vào cuối năm nay.

Hải quan xin gỡ khó cho doanh nghiệp vụ nhập 400 xe BMW
Hải quan xin gỡ khó cho doanh nghiệp vụ nhập 400 xe BMW
Vướng mắc thứ nhất của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh là, theo cục các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã hết hiệu lực kể từ ngày 17/10/2017. Trong thời gian chờ Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư hướng dẫn, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh chưa rõ phải thực hiện như thế nào đối với điểm a, khoản 2 Điều 31 Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Theo điểm a, khoản 2 Điều 31 Nghị định 116/2017/NĐ-CP: Hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô được thực hiện theo quy định hiện hành đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017

Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh cũng cho biết, có thực hiện kiểm tra giấy chứng nhận VIN và C/O theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đối với các lô hàng thực hiện quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 31 Nghị định 116/2017/NĐ-CP khi doanh nghiệp xuất trình giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô do Bộ Công Thương cấp trước ngày 31/12/2017.

Vướng mắc thứ hai liên quan đến công văn của Tổng cục Hải quan trong việc chỉ đạo tạm dừng thông xe các lô hàng nhập khẩu xe BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao), tuy nhiên theo thông tin từ Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh cho biết tới đây Công ty TNHH sản xuất và lắp ráp ôtô du lịch Trường Hải sẽ trở thành nhà phân phối thương hiệu BMW tại Việt Nam, dự kiến công ty sẽ nhập khoảng 400 xe ôtô nhãn hiệu BMW vào đầu năm 2018, cuối năm 2017 tàu sẽ nhập cảng. Như vậy, việc nhập khẩu xe ôtô BMW của Trường Hải có bị điều chỉnh bởi công văn nêu trên của Tổng cục Hải quan hay không?

Được biết, sau khi Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng thông xe các lô hàng nhập khẩu xe BMW do Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (nhà phối phối hiện tại của BMW tại Việt Nam) vướng hàng loạt sai phạm thì Tập đoàn BMW đã cùng Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải ký thư ngỏ ý về việc BMW chọn Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu các dòng xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018.

Ngoài ra, cũng theo Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho biết đối với xe ô tô đã sử dụng, doanh nghiệp khó có thể xuất trình được 2 loại chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính cho cơ quan hải quan. Do đó, Cụ này đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét, có ý kiến chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trên.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trường Hải đang là doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô lớn nhất tại Việt Nam, với ba thương hiệu ôtô nổi tiếng nhất được lắp ráp  là Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp).

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Hải quan xin gỡ khó cho doanh nghiệp vụ nhập 400 xe BMW
5 1 vote