Xem lại những mẫu xe từ thập niên 70 trên đường phố Hà Nội

Xem lại những mẫu xe từ thập niên 70 trên đường phố Hà Nội
Featured

Xem lại những mẫu xe từ thập niên 70 trên đường phố Hà Nội

  • Tin tức xe : Kiến thức.net.vn

Trong thập niên 70, ôtô và xe máy vẫn là “hàng hiếm” tại Hà Nội. Khi đó người dân chủ yếu sử dụng phương tiện xe đạp.

Xem lại những mẫu xe từ thập niên 70 trên đường phố Hà Nội
Xem lại những mẫu xe từ thập niên 70 trên đường phố Hà Nội

Vào thời điểm đầu thập niên 70 của Thế kỷ 20, “ siêu xe thời bao cấp” chính của người Hà Nội thời bấy giờ vẫn là xe đạp, khi ôtô và xe máy vẫn còn chưa phổ biến. Ngay cả những phương tiện công cộng như tàu điện hay xe buýt vẫn còn khá ít, chủ yếu nằm ở những tuyến phố trung tâm.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 2

Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung của thời bao cấp mặc dù hiện tại chỉ còn nằm trong kí ức, nhưng đối với những người sinh từ những năm 70 trở về trước đó lại là khoảng thời gian với muôn vàn kỷ niệm.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 3

Lúc đó, xe đạp là phương tiện xuất hiện nhiều nhất trên những con phố tại Hà Nội, tương tự như xe máy hiện nay. Việc gặp một chiếc ôtô hay xe máy trên đường phố khó như bắt gặp một “siêu xe khủng” ngày nay vậy.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 4

Thậm chí vào thời điểm này, xe đạp vẫn là mặt hàng tương đối “xa xỉ”, và còn được cấp đăng ký cùng biển số như xe cơ giới sau này. Các loại xe đạp thường được người Hà Nội sử dụng là Peogeot, Phượng Hoàng, Eska…

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 5

Thời đó, các con phố trung tâm luôn đông đúc, đầy đủ các chủng loại xe đạp xuất hiện trước các cửa hàng bách hoá. Tiếng chuông xe đạp cũng khá quen thuộc trên đường phố, nó như một bản nhạc giao hưởng của giao thông Hà Nội thời bấy giờ mà hiện chỉ còn trong ký ức.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 6

Số lượng xe ôtô thời đó khá ít, lượng xe được sở hữu bởi cá nhân còn ít hơn khi đa số xe ôtô trên đường phố đều là các mẫu xe công vụ.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 7

Các dòng xe ôtô thời báo cấp trên đường phố lúc này cũng rất kém đa dạng khi đa số có nguồn gốc từ Liên Xô như Lada, UAZ, Volga… tiếp theo là những chiếc Peugeot hay Citroen cổ từ thời Pháp thuộc.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 8

Với số lượng người đi xe đạp lớn, những góc phố Hà Nội trong thập niên 70 đều có mặt những người thợ sửa xe. Ngày nay, khi thậm chí học sinh cũng đã dần chuyển sang xe đạp điện, những ngườithợ sửa xe đạp ngoài phố ngày càng vắng bóng.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 9

Phương tiện di chuyển công cộng chính trong thành phố không phải là xe bus như ngày nay, thay vào đó là những chiếc tàu điện “leng keng”.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 10

Đối với những người thuộc thế hệ 6X – 7X, tàu điện đã gắn với nhiều kỷ niệm của tuổi thơ. Tiếng tàu điện leng keng cũng đã in đậm dấu ấn trong ký ức của những người cao tuổi tại Hà Nội cho đến tận ngày nay.

Ngam 'sieu xe' thap nien 70 cua nguoi Ha Noi - Anh 11

Để di chuyển sang các tỉnh thành khác, người dân sẽ phải đi trên những chiếc xe khách Hải Âu. Ảnh chụp một góc bến xe Kim Mã đã cho thấy đường phố Hà Nội thời kỳ này thậm chí vẫn còn có hình ảnh của những chiếc xe bò.

Ka Đíc

Featured
Kia Sorento 2019 phải cạnh tranh đối thủ nào?

Kia Sorento 2019 phải cạnh tranh đối thủ nào? Theo chuyên trang Auto Bytel (Mỹ), ngoài SUV 7 chỗ Kia Sorento, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn các mẫu xe tốt không kém như Honda Pilot, Toyota Highlander hay Ford Explorer. Cùng với Morning và Cerato, Sorento được …

Bảng giá xe Toyota tháng 102018 mới nhất
Giá xe Oto
Bảng giá xe Toyota tháng 10/2018 mới nhất

Bảng giá xe Toyota tháng 10/2018 mới nhấtTrong tháng 10/2018, Toyota Việt Nam đã chính thức công bố giá bán Toyota Wigo, Rush và Avanza với mức giá cạnh tranh.   Bộ 3 xe giá rẻ Toyota Wigo, Avanza và Rush (từ trái sang phải) Tháng 10/2018, Toyota Việt Nam …

Gía xe ô tô VinFast Chi tiết VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 ra mắt7
Ô Tô - Tin mới
Gía xe ô tô VinFast : Chi tiết VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 ra mắt

Gía xe ô tô VinFast : Chi tiết VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 ra mắt Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng tại triển lãm Paris Motor Show 2018, hai mẫu xe hoàn toàn mới của VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 đã chính thức ra mắt với công …