Honda Fuel Challenge 2018 : Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR-V

Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V2
Đánh giá xe

Honda Fuel Challenge 2018 : Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR-V 2018 Chương trình Honda Fuel Challenge 2018 với 2 mẫu xe Honda Jazz và Honda CR-V thế hệ mới. Tổng cộng 8 chiếc Honda Jazz 2018 và 8 chiếc Honda CR-V đã tham gia hành trình từ Đăk Lắk đi Đà Lạt và xuống Nha Trang với tổng quãng đường hơn 400 km. Chỉ số tiêu hao nhiên liệu trung bình sau quãng đường này là 4,5L/100km đối với Honda Jazz và 5,5L/100km với Honda CR-V. Tất nhiên, đây là một cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu nên kết quả sẽ tốt hơn cả mức mà nhà sản xuất công bố.

Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V
Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V

Đầu tiên phải nói tới kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu trước. Ban tổ chức yêu cầu phải mở điều hoà và em đã mở ở mức khoảng 26-27 độ C, mức gió 1 hoặc 2 tuỳ lúc. Và kỹ năng đầu tiên phải có đó là kiên nhẫn, phải thật kiên nhẫn.

Từ lúc xe đứng yên, chân phải thật nhẹ nhàng, rất nhẹ nhàng, đặt lên bàn đạp ga và đưa chiếc xe lăn bánh. Đừng để vòng tua vượt quá con số 1.500 vòng/phút, thậm chí còn phải thấp hơn số đó. Tiếp theo là phải tập trung quan sát giao thông và dự đoán trước các tình huống nhằm giảm tối đa việc phanh xe. Xe đã có đà rồi thì phải lái thật chuẩn xác, duy trì tốc độ tối ưu và vòng tua ở mức thấp,… Nói chung tóm lại về kỹ năng lái xe tiết kiệm là phải kiên nhẫn. Một số người thậm chí còn để điều hoà ở mức cao hơn, gió thấp hơn và tắt các thiết bị điện để tiết kiệm thêm một chút.

Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V1
Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V1

Hệ thống hỗ trợ lái ECO Assist bao gồm chế độ ECON Mode và chức năng hướng dẫn lái ECO Coaching trên các mẫu xe Honda cũng giúp tài xế điều chỉnh được hành vi lái của mình cũng như điều chỉnh các hệ thống làm việc của động cơ, van bướm ga, hộp số, điều hoà,… nhằm tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu. Ngoài ra, hệ thống Cruise Control trên Jazz và CR-V cũng được vận dụng trên những đoạn đường cao tốc hay quốc lộ để giúp giữ đều ga, giảm tua máy.

Thật ra đó là lý thuyết thôi và để làm được điều đó thật không đơn giản tí nào. Honda treo giải thưởng khá lớn cho người chiến thắng Thử thách tiết kiệm nhiên liệu 2018 và em cũng đã cố gắng chạy sao cho tiết kiệm nhất có thể. Nhưng kết quả cuối cùng lúc nào em cũng nhiều hơn người ta cả lít xăng. Và em nhận ra một điều rằng, chạy chậm không phải thế mạnh của em; cho em đi đua xe chạy nhanh thì đâu may còn có hy vọng. Em thực sự thiếu kiên nhẫn lắm luôn.

Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V2
Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V2

Về phương pháp đo mức tiêu hao nhiên liệu thì Honda đo bằng đồng hồ hiển thị ngay trên xe tại điểm đầu và điểm kết thúc của mỗi chặng (hành trình 2 ngày, mỗi ngày 2 chặng). Phương pháp đo mức tiêu thụ nhiên liệu được thống nhất như sau: Tại điểm xuất phát từng chặng, tất cả đồng hồ đo Trip A của xe được thiết lập về 0. Đến khi kết thúc chặng đó, Ban tổ chức sẽ ghi nhận thông số hiển thị trên màn hình của xe: quãng đường xe đi được (km) và lượng tiêu thụ nhiên liệu (lít) trên chặng đường đó (được tính bằng mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình (lít/km) trên chặng đó nhân với quãng đường đi được). Quy trình tại điểm xuất phát và điểm kết thúc này lặp lại trên 4 chặng của cuộc thi. Sau mỗi ngày, Ban tổ chức sẽ tổng hợp kết quả tiêu thụ nhiên liệu trung bình của ngày đó, lấy tổng lượng tiêu thụ nhiên liệu của 2 chặng (lít) chia cho tổng hành trình (km) và tìm ra người chiến thắng của từng mẫu xe trong mỗi ngày thi.

Cách đo này em thấy ổn hơn là đổ nhiên liệu đầy bình, niêm phong, sau khi kết thúc hành trình thì đổ lại cho đầy bình và tính ra mức tiêu hao nhiên liệu. Sai số của phương pháp đo này chắc chắn sẽ có và sẽ lớn hơn cách tính theo đồng hồ trên xe.

Về đường đi thì hành Trình Đắk Lắk – Đà Lạt – Phan Rang – Nha Trang có nhiều điều kiện địa hình khác nhau. Từ Đắk Lắk đi Đà Lạt thì chủ yếu đèo dốc và đi lên đèo nhiều nên mức tiêu hao nhiên liệu cho chặng này là cao nhất. Từ Đà Lạt xuống Phan Rang thì chủ yếu là đổ đèo nên mức tiêu hao nhiên liệu là thấp nhất; thậm chí Honda Jazz còn đạt mức dưới 3,5L/100 km và CR-V chỉ chừng 4L/100km. Chặng từ Phan Rang về Nha Trang đi theo Quốc lộ 1, đường bằng phẳng nên mức tiêu hao nhiên liệu cũng thấp.

So với mức nhà sản xuất công bố thì kết quả của Thử thách tiết kiệm nhiên liệu – Honda Fuel Challenge 2018 đều thấp hơn, cụ thể như bảng dưới đây:

Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V3
Honda Fuel Challenge 2018 Đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu Honda Jazz và Honda CR V3

Honda Fuel Challenge 2018 là một hành trình vui vẻ, đầy thử thách và không kém phần cam go. Tài xế sẽ phải vận dụng rất nhiều kỹ năng lái xe để hy vọng thắng giải thưởng. Em thua rồi nên không dám nói gì nhiều nữa đâu.

Nguồn : otosaigon.com

Featured
Kia Sorento 2019 phải cạnh tranh đối thủ nào?

Kia Sorento 2019 phải cạnh tranh đối thủ nào? Theo chuyên trang Auto Bytel (Mỹ), ngoài SUV 7 chỗ Kia Sorento, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn các mẫu xe tốt không kém như Honda Pilot, Toyota Highlander hay Ford Explorer. Cùng với Morning và Cerato, Sorento được …

Bảng giá xe Toyota tháng 102018 mới nhất
Giá xe Oto
Bảng giá xe Toyota tháng 10/2018 mới nhất

Bảng giá xe Toyota tháng 10/2018 mới nhấtTrong tháng 10/2018, Toyota Việt Nam đã chính thức công bố giá bán Toyota Wigo, Rush và Avanza với mức giá cạnh tranh.   Bộ 3 xe giá rẻ Toyota Wigo, Avanza và Rush (từ trái sang phải) Tháng 10/2018, Toyota Việt Nam …

Gía xe ô tô VinFast Chi tiết VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 ra mắt7
Ô Tô - Tin mới
Gía xe ô tô VinFast : Chi tiết VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 ra mắt

Gía xe ô tô VinFast : Chi tiết VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 ra mắt Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng tại triển lãm Paris Motor Show 2018, hai mẫu xe hoàn toàn mới của VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 đã chính thức ra mắt với công …